24 Tháng Mười, 2019

Muốn trẻ thông minh hãy cho trẻ trải nghiệm thế giới bên ngoài

Thay vì giữ con trong nhà, với những trò chơi sau bốn bức tường, nhiều phụ huynh đã lên kế hoạch cho trẻ ra ngoài trời. Bạn có biết việc đưa trẻ ra ngoài trời, cho trẻ chơi đùa ngoài trời mang đến lợi ích như thế nào cho trẻ không?

1. Tăng cường sức khỏe cho trẻ

Khi chạy nhảy, vui đùa, tham gia vào các hoạt động thể chất ngoài trời, cơ thể của trẻ sẽ có cơ hội tăng cường độ dẻo dai, giảm nguy cơ béo phì, săn chắc hơn, cơ xương đều phát triển tối ưu. Trẻ được hít thở không khí trong lành, vận động thường xuyên cũng tăng cường sức đề kháng, ít bệnh vặt, linh hoạt, nhanh nhẹn và có chiều cao, cân nặng ở mức lý tưởng.

2. Giảm căng thẳng một cách tự nhiên cho trẻ

Tiếp xúc với thiên nhiên, dù là trồng cây, làm vườn hay chơi bóng rổ ngoài trời, chạy nhảy…, trẻ đều có cơ hội giảm thiểu sự căng thẳng, mệt mỏi tinh thần và những áp lực tinh thần, những nỗi buồn nếu có. Không nên nghĩ trẻ không biết stress là gì. Thực tế, với áp lực học tập hiện tại, cộng thêm sự nhạy cảm của trẻ với từng thay đổi tâm sinh lý, trẻ rất dễ bị căng thẳng và rất cần các hoạt động vui chơi ngoài trời mỗi ngày để giải tỏa áp lực, thể hiện những cảm xúc của mình.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh: Không gì khiến trẻ thấy thoải mái, tự tin và vui vẻ hơn khi trẻ được chạm tay vào mọi thứ xung quanh và tự khám phá sự việc bằng các giác quan, cảm xúc của mình. Các hoạt động ngoài trời sẽ giúp đầu óc trẻ thoải mái, sảng khoái, dễ tiếp thu bài vở hơn sau khoảng thời gian dài miệt mài bên đống sách vở.

3. Tập trung hơn cho trẻ

Các hoạt động ngoài trời luôn linh hoạt, không đơn điệu như kiểu ngồi trước màn hình tivi, chơi game trên iPad. Cũng chính vì thế, hoạt động ngoài trời góp phần tăng cường khả năng tập trung, giải quyết vấn đề cho trẻ.

Những đứa trẻ được chơi đùa, vận động ngoài trời tối thiểu 1 giờ mỗi ngày sẽ có khả năng xử lý tình huống bất ngờ tốt hơn những trẻ chỉ dán mắt vào tivi. Trước những khó khăn, trẻ thường xuyên chơi đùa ngoài trời cũng có xu hướng tiếp nhận khó khăn dễ dàng, bình tĩnh và có hướng giải quyết khó khăn tích cực hơn.

4. Có hành vi tốt hơn cho trẻ

Trẻ em có ít nhất 30 phút mỗi ngày vui chơi ngoài thiên nhiên thường có những hành vi tốt hơn ở trường. Các em sẽ có thêm năng lượng và hứng khởi để quay lại với việc học. Những hoạt động vui chơi ngoài trời cũng có thể gián tiếp rèn luyện cho trẻ nhiều kỹ năng sống quan trọng như cách làm việc nhóm, cách phân công nhiệm vụ, kiên trì, xử lý tình huống ôn hòa… Tất cả những điều này đều rất có ích cho sự phát triển nhân cách của trẻ về sau.

5. Tự mình học hỏi, khám phá

Nhiều quần áo đẹp, đồ chơi đẹp, nhiều trang thiết bị giải trí hiện đại trong nhà vẫn không thể thay thế được nhu cầu tự do vui chơi ngoài trời của trẻ. Với trẻ, vạn vật đang diễn ra trong thế giới này đều mới mẻ, sống động, cuốn hút và luôn luôn kích thích trí tò mò. Khi trẻ đùa nghịch, chơi đùa ngoài thiên nhiên, thực chất là cho trẻ khám